พช.อ.เคียนซา ลุยปลูกผักสวนครัวพืชสมุนไพร “ ๑ ตำบล ๑ ถนนกินได้ "

พัฒนาชุมชนอำเภอเคียนซา ลุยปลูกผักสวนครัวพืชสมุนไพร “1 ตำบล ๑ ถนนกินได้ปลอดภัยไร้สารพิษ "สู้ภัยโควิด 19   

 
  วันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
  นายสันติ บุญรอด นายอำเภอเคียนซา เป็นประธานจัดกิจกรรมปลูกผักสวนครัวและพืชสมุนไพร “1ตำบล ๑ถนนกินได้ปลอดภัยไร้สารพิษ "สู้ภัยโควิด 19 ต่อยอดโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งถนนกินได้ปลอดภัยไร้สารพิษ สร้างความมั่นคงทางอาหารสู่ปฏิบัติ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร รอบ 2 " 


   โดยมีนางจีระพร แก้วทับทิม พัฒนาการอำเภอเคียนซา หัวหน้าส่วนราชการ, เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนอำเภอ  เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอ, เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองทุ่งทองอำเภอ.เคียนซา, เจ้าหน้าที่ รพสต.เขาตอก, ปลัด อบต.เขาตอก,  ผู้นำชุมชน, นพต., นพร., กลุ่มองค์กรสตรี, อสม. และประชาชนในพื้นที่บ้านทุ่งจูด รวมจำนวน 30 คน  ปลูกพืชผักสวนครัว บริเวณริมถนนสายหนองทุ่งทอง – บ้านทุ่งจูด  หมู่ที่ 5 ตำบลเขาตอก อำเภอเคียนซา จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมระยะทาง 1 กิโลเมตร 
    

   นายสันติ บุญรอด นายอำเภอเคียนซา กล่าวว่าการจัดกิจกรรมในวันนี้มีวัตถุประสงค์โครงการสำหรับกิจกรรมในวันนี้ เพื่อเพื่อเป็นแหล่งแหล่งอาหารสมุนไพรที่มีความปลอดภัยไร้สารพิษ สำหรับคนในหมู่บ้าน ผู้สัญจรทั่วไป ช่วยให้ครัวเรือนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ส่วนหนึ่ง ในสถานการณ์วิกฤตจากโรคโควิด19จะเห็นผลอย่างชัดเจน   โครงการ“ถนนกินได้ ปลอดภัย ไร้สารพิษ” สองข้างถนนภายในหมู่บ้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีท่านได้ให้ความสำคัญขับเคลื่อนมาตั้งแต่ต้นปี 2563 โดยมีจุดนำร่องตำบลละ 1 แห่ง มุ่งเป้าประสงค์ให้มีการปลูกพืชผักริมถนนในหมู่บ้าน ให้ประชาชนในหมู่บ้านร่วมบำรุงรักษาและเก็บบริโภค รวมทั้งให้ประชาชนนอกหมู่บ้านที่ผ่านไป-มา ได้เก็บเกี่ยวนำไปบริโภคในครัวเรือน เป็นการช่วยลดรายจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน โดยเฉพาะในช่วงเกิดการระบาดของโรคติดเชื่อ ไวรัสโคโรนา 2019   สำหรับกิจกรรมที่สำคัญในวันนี้  ได้แก่ 
    1.การแบ่งปันพันธุ์ไม้ และพืชสมุนไพรประจำถิ่น ให้แก่ครัวเรือนที่มาร่วมกิจกรรม เพื่อนำไปปลูกในครัวเรือนของตนเอง  จำนวน 68 ต้น
    2.ปลูกพืชสมุนไพรไทย เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง ข่า ตะไคร่ จำนวน 268 ต้น  
    3.ปลูกไม้ผล เช่น กล้วยน้ำหว้า กล้วยไข่ กล้วยเล็บมือนาง จำนวน 68 ต้น 
    4.แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเด็นการปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอพียงในหมู่บ้าน

        ทางด้านนางจีระพร แก้วทับทิม พัฒนาการอำเภอเคียนซา กล่าวว่า “กรมการพัฒนาชุมชนได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดและสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอทุกแห่งขับเคลื่อน การ "น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร " และรณรงค์ให้มีการปลูกพืชสมุนไพรต้านภัยโควิด 19 เช่น ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง ข่า ตะไคร้  ไว้บริโภคเอง พร้อมทั้งแจกจ่ายประชาชนในชุมชน ตำบลต่อไป นอกจากนั้นสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเคียนซา ยังรณรงค์ให้ทุกคนได้น้อมนำแนวหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้กันในครัวเรือน พึ่งพาตนเองให้มากที่สุด และลดรายจ่ายในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID-19) ที่ขยายวงกว้างมากขึ้นในขณะนี้ให้ครบทุกครัวเรือน เพื่อหวังให้ทุกครัวเรือนข้ามผ่านวิกฤติโควิด 19 ไปด้วยกัน”
        ทั้งนี้ในการดำเนินกิจกรรมได้ใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) การวัดอุณหภูมิ การใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง ใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน โดยเคร่งครัด
        ภาพ/ข่าว :สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเคียนซา 
                     พิชัย มณีลาภ ผอ.กลุ่มงานสารสนเทศการพัฒนาชุมชน 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สุราษฎร์ฯ//จัดงานแถลงข่าวและประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม โครงการปฏิบัติธรรมวิปัสสนากรรมฐานเพื่อเฉลิมพระเกียรติ

“แพทย์แผนไทยครบวงจร มหานครแห่งภูมิปัญญา เมืองสุราษฎร์ธานี” ครั้งที่2

(สำนักงาน ป.ป.ช ภาค8) จัดกิจกรรมการประชุม เชิงปฏิบัติการชมรมฯ STRONG – จิตพอเพียงต้านทุจริต ในพื้นที่ 7จังหวัด ภาค๘